Facebook Nongsanxanhcantho.vn Zalo Nongsanxanhcantho.vn Messenger Nongsanxanhcantho.vn 02926 523 523

Rau má AT

More Views

Rau má AT

Giá so sánh: 45.000₫

Giá: 45.000₫

Details

Rau má là loại rau quen thuộc thường sử dụng như thực phẩm ăn uống hằng ngày, đặc biệt đây được xem là loại thuốc quý trong y học với nhiều tác dụng tốt như thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sẩy, ngứa, trị táo bón, chữa mụn nhọt, hồi phục vết thương, giảm stress… Tuy nhiên sử dụng rau má như thế nào cho đúng cách và những trường hợp không được sử dụng loại thảo mộc này không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những thông tin cần thiết về rau má cũng như cách sử dụng loại cây này.

Rau má còn được gọi là tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo, là loài cây một năm thân thảo, thuộc phân họ Mackinlayoideae của họ Hoa tán (Apiaceae), nguồn gốc từ Australia, các đảo Thái Bình Dương, Melanesia, New Guinea, Malesia và châu Á. Rau má được sử dụng như một loại rau dùng trong thực phẩm ăn uống hằng ngày.

Tác dụng của cây rau má

1. Hạ sốt

Rau má rửa sạch, vò nát, cho nước xâm xấp, đun nhỏ lửa 15 phút rồi lấy nước đó cho trẻ uống. Cứ khoảng 1 tiếng cho uống vài thìa, sau vài lần như vậy trẻ sẽ hạ sốt.

2. Tăng trí nhớ

Dùng lá rau má sấy khô, tán thành bột rồi uống chung với sữa, ngày từ 3-5g sẽ có hiệu quả phục hồi trí nhớ, tốt cho người bệnh suy giảm trí nhớ, kém tập trung, thị lực yếu.

3. Hỗ trợ cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch

Rau má giúp giảm sưng, lưu thông máu trong cơ thể, đặc biệt là các bệnh về tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch. Người bị thừa cân béo phì, xơ vữa động mạch máu ăn rau má sẽ có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, giảm thiểu tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra.

4. Làm đẹp da

Rau má mang lại những tác dụng tuyệt vời cho làn da, vì vậy các chị em rất ưa chuộng loài thực vật này. Nước rau má có tác dụng chống lão hóa, dưỡng ẩm, ngừa mụn, trị thâm sẹo trên da.

5. Chữa lành vết thương

Hoạt chất triterpenoids trong rau má có công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường vận chuyển máu và chống oxy hóa tại vị trí có vết thương.

6. Giúp giảm căng thăng

Hoạt chất triterpenoids trong rau má đông thời giúp tăng cường chức năng tâm thần, làm giảm sự lo lắng căng thẳng. Những người bị chứng mất ngủ quấy rối cũng nên sử dụng rau má như bài thuốc an thần hieeujq ủa.

7. Trị các bệnh ngoài da như vảy nến, eczema

Dùng 30-100 g rau má tươi, đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày. Cách làm này còn giúp thanh lọc cơ thể, tiêu viêm trong những ngày hè nóng bức bị nhiệt miệng, viêm lợi.

8. Chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa

Lấy 50g lá gấc với 50g rau má, rửa sạch, giã nhỏ trộn đều với ít muối rồi đắp lên chỗ mụn nhọt, đắp 2 lần một ngày cho đến khi khỏi. Hoặc xay rau má tươi vắt lấy nước uống hoặc bôi vùng bị rôm sẩy mẩn ngứa.

9. Trị chứng vàng da

Lấy 50g lá ngải cứu, 50g rau má , rửa sạch đun nước uống hằng ngày sẽ giúp chứng vàng da thuyên giảm rõ rệt.

10. Chữa táo bón

Có 2 cách làm như sau:

Cách 1: Muối 10g, rau má 150g, rau rửa sạch, để ráo giã nhỏ cùng với muối rồi chế thêm một bát nước sôi để nguội, gạn lấy nước trong uống. Khi uống nên ăn cháo, kiêng các loại dầu mỡ, thức ăn tanh, nóng, cay, đồ khó tiêu.

Cách 2: 100 mỗi loại rễ cây ngải cứu, rau má, rễ mơ lông, rễ cỏ may, đem sao vàng hạ thổ, sắc uống ngày 2 lần cho tới khi hết táo bón.

 

 

11. Chữa chảy máu cam

Dùng rau má tươi giã nhỏ, vắt lấy nước uống 2-3 lần trong khoảng 5 ngày.

12. Chữa sốt xuất huyết nhẹ ngay tại nhà

Lấy 30g cỏ nhọ nồi, 20g rau mã đề, 30g rau má, rưa sạch giã nhỏ, gạn lấy nước trong uống.

Hoặc rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g, lá và bông mã đề 20g (hay lá cối xay, rễ cỏ tranh). Đem các vị rửa sạch, giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống, hoặc sắc uống.

13. Chữa đau mắt đỏ

Rau má tươi rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng mạch ở lằn chỉ cổ tay